MahidolWit FrontPage.
MahidolWitt.com
ศิษย์เก่า
มหิดลวิทย์ฯ


หน้าแรก
สารบัญ
ทำเนียบรุ่น
เว็บบอร์ด
สมุดเยี่ยม
รวมลิงก์เว็บไซต์
ระบบสมาชิก
ผู้จัดทำ


ค้นหา:เว็บบอร์ดมหิดลวิทย์ดอทคอม

[ตอบกระทู้นี้]


ข่าวโรงเรียนมหิดลวิทย์ จากหนังสือพิมพ์มติชนวันนี้ 21กพ

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon.php?s_tag=01edu02210248&show=1&sectionid=0107&day=2005/02/21

มหิดลวิทยานุสรณ์ผ่านเกณฑ์สูงสุด

ยก5จุฬาภรณ์เป็นร.ร.วิทย์เต็มรูป

นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) เปิดเผยว่า จากการประเมินภายนอกโรงเรียนวิทยาศาสตร์ ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และโรงเรียนจุฬาภรณ์ 11 แห่ง ยกเว้น โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย มุกดาหาร นั้นในส่วนของโรงเรียนมหิดลฯผลการประเมินอยู่ในเกณฑ์สูงสุดทุกด้าน ที่เป็นเช่นนี้เพราะไม่มีเด็กฝาก เด็กที่เข้าเรียนในโรงเรียนเป็นช้างเผือกจริงๆ ตรงกับสเปคของนักวิทยาศาสตร์ ทุกคนจะได้รับทุนการศึกษา มีหอพัก ได้รับการอบรมบ่มนิสัยตลอด 24 ชั่วโมง ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐเต็มที่ เป็นองค์กรมหาชน รวมทั้งมีปัจจัยสำคัญคือ คณะกรรมการบริหารเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งทำงานให้โรงเรียนเต็มที่ ส่วนครูเป็นครูสายวิทยาศาสตร์และอักษรศาสตร์ที่เรียนวิชาครูเพิ่มเติม ต่างจากโรงเรียนทั่วไปที่ครูจบครุศาสตร์หรือศึกษาศาสตร์

นายสมหวังกล่าวต่อว่า ส่วนโรงเรียนจุฬาภรณ์ยังไม่นับเป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์เต็มตัว เพราะไม่ได้รับการสนับสนุนงบฯเต็มที่ ต้องดิ้นรนเอง และต้องได้รับการอุปถัมภ์ ทำให้การคัดเลือกนักเรียนที่เหมาะสมทำได้ยาก แต่ก็มีอยู่ 4-5 แห่ง ที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานสูงและมีศักยภาพมากเมื่อเทียบกับทรัพยากรที่ได้รับ หรือห้องปฏิบัติการที่เทียบกับโรงเรียนมหิดลฯไม่ได้ นักเรียนไม่ได้เป็นช้างเผือก แต่ผู้บริหารมีฝีมือทำให้การพัฒนาดีมาก ฉะนั้น ที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติให้ตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์เพิ่ม 5 แห่งนั้น ตนมองว่าถ้ายกฐานะโรงเรียนจุฬาภรณ์ที่มีศักยภาพสูงเป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์เช่นเดียวกับโรงเรียนมหิดลฯจะประหยัดงบฯกว่า ซึ่ง สมศ.จะรีบเสนอรัฐบาล ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าปิดกั้นการตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์ใหม่ แต่การตั้งใหม่ต้องใช้งบฯมาก

ขณะนี้ สมศ.เตรียมประเมินโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งเป็นที่รวมยอดยุทธจักรครู โดยคนที่เข้าเรียนมีเป้าหมายชัดเจนว่า ถ้าก้าวเข้าโรงเรียนเตรียมฯก็หมายถึงก้าวเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งครูมีความสำคัญมากในการรักษาความเป็นครูควบคู่กับความก้าวหน้า โดยโรงเรียนทั่วไปจะมีปัญหา อย่างเคยมีการนำข้อสอบวิทยาศาสตร์ของนักเรียนมัธยมให้ครูไทยลองสอบ ปรากฏว่าครูสอบตกทั้งประเทศ เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นแม้แต่ในประเทศที่พัฒนาแล้วนายสมหวังกล่าว


โดย: สุพัฒน์ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 1:
ขอบคุณครับ เป็นสิ่งที่ดี เป็นข่าวที่ดี เป็นโรงเรียนที่ดี เป็นที่ที่เราจะกลับไปช่วยกันสร้างสิ่งดีดี
๓ ธันวา อย่าลืมคืนสิ่งดีดีให้กับโรงเรียนของเรา
โดย: จอย รุ่น ๒ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 2:
น่าภูมิใจที่โรงเรียนเรา มีชื่อเสียงได้ถึงเพียงนี้ (ตอนเรียนอยู่ยังไม่รู้สึกเท่าอ่านข่าวนี้เลย)
โดย: เนย รุ่นหก วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2548 IP:10.7.59.145

ความคิดเห็นที่ 3:
ภูมิใจมากครับ ที่จบมาได้ รู้สึกรักโรงเรียนมากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะเลยครับ
โดย: seal วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 4:
รู้สึกเช่นเดียวกับทั่น seal ครับ ขอให้รักษามาตรฐานอย่างนี้ตลอดไป และมีการพัฒนาเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับยุคสมัย, technology, กระแสการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของโลก (Globalization) เอ๊ะ เวอร์ไปนิดหรือเปล่า แต่รู้สึกและอยากให้เป็นอย่างนั้นจริงๆ ครับ
โดย: เพื่อนตา seal, หมอเฟ่ว วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2548 IP:10.4.9.16

ความคิดเห็นที่ 5:
อ้าวๆ หมอเฟ่ว ใช้สิทธิ์พาดพิงแบบนี้เดี๋ยวฟ้องนะครับ
โดย: seal วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 6:
ผอ.รร.มหิดลวิทยานุสรณ์ ชี้ต้องใช้เวลาถึง 20ปี ประเมินนักเรียน
สำนักข่าวไทย 24 ก.พ. - ผอ.รร.มหิดลวิทยานุสรณ์ ชี้ต้องใช้เวลาถึง 20 ปี จึงจะประเมินผลงานของนักเรียนอย่างชัดเจน แม้ระยะแรกจะเกิดความพึงพอใจทั้งตัวนักเรียน ผู้ปกครอง และ สมศ.ประเมินอยู่ในเกณฑ์ดีมาก และยังต้องปรับวิธีคัดเลือกให้มั่นใจว่าได้เด็กเก่งวิทยาศาตร์จริง รวมทั้งปรับหลักสูตรเทียบมาตรฐานโรงเรียนวิทยาศาสตร์ต่างประเทศ ไม่ยึดกับสอบเข้าเอนทรานซ์

ดร.ธงชัย ชิวปรีชา ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เปิดเผยถึงผลการประเมินภายนอกของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ที่ออกมาว่า โรงเรียนมหิดลฯ อยู่ในเกณฑ์ดีมากว่า ถ้าจะประเมินผลสำเร็จของโรงเรียนมหิดลฯ ต้องแบ่งออกเป็น 2 ระยะใหญ่ โดยระยะแรก นักเรียนได้เรียนในโรงเรียน นักเรียนและผู้ปกครองมีความพึงพอใจหรือไม่ ผลงานของนักเรียนเป็นที่พึงพอใจหรือไม่ ซึ่ง สมศ.ประเมินให้แล้ว และก่อนหน้านี้ โรงเรียนตั้งมาได้ 4 ปี ได้ประเมินโดยสำนักงบประมาณและจ้างบริษัทมาประเมิน ทั้งสามหน่วยงานประเมินแล้วมีความเห็นตรงกันว่าโรงเรียนมหิดลฯ เป็นไปตามอุดมการณ์เป้าหมาย ผลงานของเด็กทั้งเรื่องวิชาการ คุณธรรม จริยธรรม และความมุ่งมั่นทำงานให้บ้านเมือง แต่เป็นการประเมินเทียบกับตัวเองภายในประเทศ ดังนั้น ควรประเมินโรงเรียนมหิดลฯ เทียบกับโรงเรียนวิทยาศาสตร์ในลักษณะเดียวกันในต่างประเทศด้วย เช่น ที่ปูซาน ประเทศเกาหลี ออสเตรเลีย สิงคโปร์ จีน หรือเวียดนาม จริง ๆ ตรงนี้ โรงเรียนมหิดลฯ ก็อยากทำเอง แต่เกรงว่าจะไม่เหมาะกับผลการประเมินที่จะออกมา ดังนั้น เราพร้อมให้หน่วยงานที่สนใจเข้ามาประเมินส่วนนี้ให้

ดร.ธงชัย เปิดเผยด้วยว่า ผลงานของโรงเรียนมหิดลฯ จริง ๆ ต้องดูระยะยาว เพราะเราตั้งเป้าให้เด็กที่จบไปเป็นนักวิจัย นักคิดค้น นักประดิษฐ์ของบ้านเมืองในอนาคต โรงเรียนได้กระตุ้นกับนักเรียนเสมอ ๆ ขอให้ทุกคนตั้งเป้าเรียนถึงปริญญาเอก เพราะการทำวิจัยในอนาคตควรมีพื้นความรู้ถึงระดับปริญญาเอก ปัจจุบันคนที่จบระดับปริญญาตรี โอกาสจะทำงานวิจัยแทบจะไม่มี ปริญญาโทก็พอจะมีโอกาสทำวิจัยได้บ้าง แต่หากทำปริญญาเอก จะมีโอกาสทำวิจัย และคงต้องทำการประเมินต่อเนื่องเมื่อเด็กเข้าไปเรียนระดับมหาวิทยาลัย ว่าผลการเรียนเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับเด็กปกติทั่วไป ครู อาจารย์ในมหาวิทยาลัย มีความพึงพอใจหรือไม่ ตนเชื่อว่าเวลา 4-5 ปี ต่อไปนี้ คงจะมีนักเรียนศิษย์เก่ามหิดลฯ ผลิตผลงานออกมาได้ระหว่างเรียนปริญญาตรี และปริญญาโท ตรงนี้ถ้ามีจะเป็นข้อมูลเด่นชัด หลังจากนั้น ไปติดตามหลังจากเขาจบปริญญาเอกแล้วว่าทำงานอย่างไร สามารถค้นคว้าวิจัย จดสิทธิบัตรให้บ้านเมืองมากน้อยอย่างไร

“ต้องดูระยะยาว อย่าเพิ่งใจร้อน เทียบกับโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) ที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้เริ่มทำมา 22 ปีที่แล้ว ใหม่ ๆ ก็มีคนตั้งคำถามเยอะเลยว่าจะได้ผลจริงหรือไม่ ขณะนี้มาเริ่มผลิดอกออกผลชัดเจนแล้ว ศิษย์เก่าที่จบจากโครงการ พสวท. ที่ทำงานในหน่วยงานวิจัย มหาวิทยาลัยต่าง ๆ กำลังเริ่มผลิตผลงาน แล้วคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ก็ได้ศิษย์เก่าของ พสวท. เป็นหลักอยู่ ผมจึงมีความเชื่อว่าเด็กมหิดลฯ ก็เช่นเดียวกัน เราต้องรออีก 20 ปีข้างหน้า ว่าจะมีผลงานอย่างไร” ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลฯ กล่าว

ดร.ธงชัย เปิดเผยว่า สิ่งที่โรงเรียนมหิดลฯ ต้องพัฒนาโรงเรียนให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นคือ กระบวนการคัดเลือกเด็ก แม้จะเชื่อถือได้ว่าเด็กที่เข้าได้เป็นเด็กเก่งจริง ๆ แต่ยังเชื่อว่าน่าจะมีวิธีการหรือเครื่องมือคัดเลือกที่ดีกว่านี้ เช่น ต้องไปทำความรู้จักเด็กระยะยาว โรงเรียนได้เริ่มทำแล้ว โดยไปดูเด็กตั้งแต่ ม.1 ม.2 ม.3 ติดตามระยะยาว ช่วยสร้างความน่าเชื่อและได้สิ่งที่ดีกว่า และประเทศควรมีหน่วยงานที่มุ่งมั่นค้นคว้ากระบวนการคัดเลือกเด็กที่มีความสามารถพิเศษ นอกจากนี้ อยากจะปรับปรุงหลักสูตรให้เทียบกับมาตรฐานโรงเรียนวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศ ขณะนี้ยังทำไม่ได้ เพราะยังติดกับการเอนทรานซ์ สอนอย่างไร ก็ต้องสอนให้เด็กเอนทรานซ์ ถ้าไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ หลักสูตรจะทำได้ดีกว่านี้ เด็กจะทำอะไรได้อีกมากตามที่ใจอยากทำ ไม่ต้องติดกรอบ รวมถึงการใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อในการสอน ไม่เช่นนั้นจะเสียเปรียบ. - สำนักข่าวไทย
โดย: สุพัฒน์ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 7:
wow
โดย: insane วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 8:
คณะอาจารย์คงต้องเหนื่อยกันอีกเยอะในแง่ของการจัดทำและปฏิบัติตามนโยบาย อยากให้น้องๆ รุ่นหลังตามโครงการเป็นคนเก่งทุกคน ขณะเดียวกันก็หวังว่าเค้าจะเป็นคนดี กระจายตัวเข้าไปอยู่ในทุกสาขาอาชีพมากกว่าการกระจุกตัวแค่ในวงนักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ดั่งเช่นศิษย์เก่าที่จบมาแล้ว สามารถพัฒนาประเทศได้หลากหลาย แต่ก็อย่างว่าล่ะน่ะ เค้าจะให้เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์เต็มตัว...
ขอบคุณสุพัฒน์ที่กระจายข่าวน่ะครับ
โดย: จอย วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 9:
น่าดีใจจัง
โดย: mwit7 วันที่ 25 มีนาคม 2548 IP:192.168.10.109, 203.157.217.5, 203.157.14.245

ความคิดเห็นที่ 10:
เป็นปลื้มค่ะ
โดย: ยุ้ย สพพ.1 วันที่ 25 มีนาคม 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 11:
สำหรับด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ทางโรงเรียนป้อนให้กับศิษย์ปัจจุบันนั้น นับว่าเป็นเรื่องที่ดี น่าส่งเสริมอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามขอให้ทางโรงเรียนวางนโยบายในเรื่องศีลธรรม จริยธรรมให้กับนักเรียนได้รู้ และเข้าใจอย่างถ่องแท้ เพื่อจะได้นำความรู้ที่ได้ใช้อย่างถูกต้องตามหลักพุทธศาสนา สิ่งนี้แหละที่จะทำให้นักเรียนมีระดับที่สูงกว่านักเรียนต่างชาติ ซึ่งหลักทางพุทธศาสนาเป็นหลักธรรมชาติ หรือเป็นหลักพื้นฐานทางวิทยาศาตร์" สูงสุดสู่สามัญ "
โดย: noom #3 วันที่ 31 มีนาคม 2548 IP:203.113.39.8

ความคิดเห็นที่ 12:
ไม่ได้เรียนที่มหิดลวิทย แต่สุดท้ายก้ต้องมาเรียนศาลายา
ตัดสินใจถูกแล้ว
โดย: ปอ วันที่ 1 เมษายน 2548 IP:10.90.4.140

ความคิดเห็นที่ 13:
"โรงเรียนตั้งมาได้ 4 ปี" หมายความว่า....
ไม่เอาน่า..อย่าคิดมาก(ปลอบใจตัวเอง)
โดย: วันที่ 2 เมษายน 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 14:
อย่าเพิ่งเข้าข้างตัวเองนะครับสำหรับศิษย์เก่าๆ

เพราะว่า....เอ่อ

รร.นี้น่ะ เปลี่ยนใหม่ทุกอย่าง

ราวกับว่า นับรุ่นใหม่ไงงั้น

เค้าไม่สนศิษย์รุ่นแก่ อย่างพวกเราหรอก

วันสถาปนา ก็เปลียน ไม่ได้เป็นวันมหิดลเหมือนเดิม

และ อื่น ๆ อีกมากมาย
โดย: รุ่นเจ็ด เจอกับตัว วันที่ 2 เมษายน 2548 IP:61.90.91.216

ความคิดเห็นที่ 15:
ถึงข่าวจะบอกว่า 4 ปี แต่รุ่นน้องทุกคนก็บอกว่า ตัวเองเป็นรุ่น 11 12 13 กัน ไม่ได้นับรุ่นกันใหม่ พวกเราก็ยังรักและเคารพรุ่นพี่ทุกคนเพราะเราต่างเรียนที่ มหิดลวิทยานุสรณ์เหมือนกัน จะระบบไหนไม่เห็นจะสำคัญ
โดย: น้องรุ่น 12 วันที่ 11 เมษายน 2548 IP:10.64.3.52

ความคิดเห็นที่ 16:
ข้อความตามข่าวบางข้อความมาจากบุคคลแค่บุคคลเดียว และก็เป็นคนที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในความเป็นมหิดลวิทย์กับพวกเราเลย (อย่าได้ไปใส่ใจ) เขาอาจจะไม่รู้จักโรงเรียนอย่างแท้จริง จนทำให้ลืมนึกถึงกำพืด การก่อเกิดได้ (ไม่ถือสากัน) หรือแม้แต่จะจงใจให้เป็นเช่นนั้น ก็ไม่สำคัญ เพราะถึงยังไงก็ไม่สามารถทำได้ ถ้าพวกเราทุกคนไม่ยินยอม ไม่ว่าจะเป็นศิษย์ปัจจุบันหรือศิษย์เก่า หากเราพร้อมใจกันแสดงพลัง การนับรุ่น การเลี้ยงรุ่น งานคืนสู่เหย้า เป็นเรื่องระหว่างเรา พี่พี่น้องน้องที่มีศรัทธาร่วมกันเท่านั้น.........ส่วนอื่นใดที่ประสงค์ตัดเยื่อขาดใย ล้วนแต่เป็นส่วนล้นเกิน

ปล. ผลจากข้อความนี้ขอรับผิดชอบเพียงผู้เดียว
โดย: จอย รุ่นสองครับ วันที่ 11 เมษายน 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 17:
เฮ้อ ยังไม่เคยเห็นคุกทหารเลยว่ะ เดี๋ยวจะไปเยี่ยมนะ...อยากลองอ่ะ

ปล. ไม่ได้เอ่อชื่อคงไม่เป็นไรมั้ง

ปล. ไปงานวัดหรือป่าว โทรตามด้วยนะ...เพื่อนจอย
โดย: ต้น วันที่ 12 เมษายน 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 18:
ทั่นต้น..คุกทหารไม่น่านอนหรอกว่ะ แต่ก็พอได้ เพราะข้าวผัดจานล่ะไม่ถึงห้าพัน.. เออตกลงจะไปเยี่ยมจริงเปล่าวะ
สำหรับงานวัดคิดว่าไปน่ะ แต่ไม่รู้จะไปวันไหนแน่ แต่ก็ไม่อยากไปแก่วอยู่คนเดียวท่ามกลางฝูงชนวะ ยังไงนัดใครได้ก็บอกวัน ว. เวลา น. ด้วยล่ะกัน
โดย: จอย วันที่ 12 เมษายน 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 19:
ปลื้มจังเลย
โดย: แก้มยุ้ย สพพ.รุ่น 1 ห้อง 5 วันที่ 13 เมษายน 2548 IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 20:
ถ้าสอบเข้า ม. 4มหิดลวิทยานุสรณ์แล้ว ในระดับปริญญาตรีต้องเรียนต่อที่ไหนคะ
โดย: เทียนกนก tiankanok_pan@hotmail.com วันที่ 21 กรกฎาคม 2554 16:59 น. IP:Unknown

ความคิดเห็นที่ 21:
ภูมิใจเสมอ ทุกครั้ง ที่ได้ยินจากสื่อไหนๆ "มหิดลวิทย์"
โดย: วันที่ 24 กรกฎาคม 2554 13:04 น. IP:Unknown

แสดงความคิดเห็น
 
ข้อความ:
 
PIN: (พิมพ์เลขสองห้าสามสามในนี้)
ชื่อ:
อีเมล์:
 
 
 
คำสั่งพิเศษ:

ตัวหนาๆ = [b]ตัวหนาๆ[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.dpst.net = [url]http://www.dpst.net[/url]

N.Onparn@dpst.net = [email]N.Onparn@dpst.net[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

แทรกรูปภาพ [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]